Skip to main content

coregameHD

s-curve

หนึ่งในปัญหาใหญ๋ของคนทำคอนเทนต์มือใหม่คือ "ตั้งใจทำแทบตาย แต่ไม่มีใครดู" ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะแพลตฟอร์มไม่ผลักดันคอนเทนต์ของเรานั่นเอง

ก่อนอื่น เราต้องเข้าใจสัจธรรมที่ว่า "ของฟรีไม่มีในโลก"

Facebook, Twitter, YouTube และโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ เปิดให้เราใช้งานได้ฟรีเพราะ เขาเอาข้อมูลของเราไปขาย ใช่แล้ว ฟังไม่ผิดหรอก เรานี่แหละคือสินค้า

แพลตฟอร์มเหล่านี้นำพฤติกรรมและความสนใจของเราไปขายโฆษณา ยิ่งมีคนอยู่ในแพลตฟอร์มนานเท่าไหร่ ยิ่งได้เงินมากเท่านั้น ดังนั้นเป้าหมายสูงสุดของแพลตฟอร์มคือ "ทำยังไงก็ได้ให้คนอยู่ในแพลตฟอร์มนานที่สุด"

coregameHD

content in 2022

เข้าสู่ปี 2022 อย่างเป็นทางการ ต้องบอกเลยว่าปีที่ผ่านมาเป็นปีที่ดุเดือดและหนักหนาสาหัสสำหรับคอนเทนต์ครีเอเตอร์ในหลายๆ ด้าน

สาเหตุหลักคือการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ผู้คนทั่วโลกถูก "บังคับ" ให้ทดลองวิธีการทำงานและวิถีชีวิตใหม่ (New Normal) ทำให้พฤติกรรมของมนุษย์เปลี่ยนไปรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เสมือนมีคนมากดปุ่ม Fast Forward เร่งความเร็วคูณสอง

ผมทำเพจมานานหลายปี ไม่เคยเจอปีไหนที่รู้สึกว่าลำบากเท่ากับปีนี้มาก่อน วิธีการที่ประสบสำเร็จในอดีตอาจใช้ไม่ได้ผลอีกต่อไป ฉะนั้นในปีนี้ต้องรีบปรับตัวก่อนที่จะสายเกินแก้

ต่อจากนี้คือแนวโน้ม (trend) ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต

coregameHD

ambitious

ชื่อเกมของ Saga Planets ในยุคหลังมักสอดแทรกคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่เป็นคีย์เวิร์ดสำคัญ

ยกตัวอย่างเช่น Kakenuke★Seishun Sparking! คำว่า Sparking ความหมายคือ 弾ける (はじける) ซึ่งก็สอดคล้องกับคอนเซปต์ของเกมที่ว่าชีวิตวัยรุ่นมีเพียงหนเดียว ออกมาทำอะไรบ้าๆ สนุกสุดเหวี่ยง และเต็มที่กับชีวิต

เกมใหม่ล่าสุดในครั้งนี้มีชื่อว่า Ambitious Mission (アンビシャス ミッション) ซึ่งดูเหมือนว่า Ambitious เป็นคีย์เวิร์ดและธีมหลักของเกมนี้

coregameHD

marketing01

ก่อนหน้านี้ผมเน้นย้ำอยู่เสมอว่าการทำคอนเทนต์ที่ดีเป็นเรื่องสำคัญและขาดไม่ได้ แต่ในโลกความเป็นจริง "ของดี" กับ "ของขายดี" เป็นคนละเรื่องกัน ไม่เชื่อลองเดินเข้าไปที่ร้านหนังสือดูสิ สิบอันดับหนังสือขายดีไม่มีวรรณกรรมที่ได้รับรางวัลซีไรต์อยู่แม้แต่เล่มเดียว

จะมีประโยชน์อะไรถ้ามีของดีอยู่กับตัวแต่ไม่มีใครรู้จัก ถ้าอยากให้คนรู้จักและติดตามเยอะๆ ศาสตร์ที่จำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติมก็คือ "การตลาด (marketing)" จำไว้ว่าถ้า Content is King ละก็ Marketing is Queen

แล้วสิ่งที่เรียกว่า "การตลาด" มันคืออะไรกันล่ะ?

coregameHD

website cost

ในที่สุดเว็บไซต์ https://kagamiweb.com ก็เสร็จสมบูรณ์แล้ว พร้อมสำหรับเปิดตัวในเดือนตุลาคม

ตอนแรกตั้งใจจะใช้ระบบสำเร็จรูป แต่ระบบที่มีอยู่ไม่ตรงกับความต้องการเลยสักนิด ถ้าจะเอามาใช้ก็ต้องปรับแต่งเยอะมากๆ ซึ่งนอกจากใช้เวลาและทรัพยากรณ์ค่อนข้างเยอะ ก็ยังอาจทำให้เกิด technical debt ในระยะยาวได้

ดังนั้น เขียนเว็บเองดีกว่า ยอมเสียเวลาในช่วงแรก แต่ระยะยาวคล่องตัวกว่ากันเยอะ

coregameHD

windows11

[TL;DR] ยาวไปไม่อ่าน

Windows 10 ใช้โปรแกรมหรือเกมอะไรได้ Windows 11 ก็รองรับหมด ไม่มีปัญหาเรื่องความเข้ากันได้ (compatibility)

ผมคิดว่าถ้าใครใช้คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ๆ ที่ไม่เกิน 3-4 ปี ควรอัพเกรดเป็น Windows 11

coregameHD

kunado

ต้องท้าวความก่อนว่าผมชอบเกมค่าย minori มากที่สุดอันดับหนึ่ง รองลงมาก็คือแพ็คคู่ Amatsutsumi + Aoi Tori จากค่าย Purple Software ที่มีเนื้อหาจัดจ้านและจัดเต็มในหลายๆ มิติ

Kunado Kokuki (クナド国記) เป็นเกมใหม่ล่าสุดจากทาง Purple Software ที่ประกาศออกมาอย่างเงียบๆ แต่ทำให้ผมดีใจจนเผลอตะโกนดังลั่นบ้าน ซึ่งสิ่งที่ทำให้ผมตกตะลึงอย่างยิ่งคือ Mikage เป็นผู้กำกับและเขียนบทเกมนี้

Mikage เป็นผู้กำกับและเขียนบทเกมให้กับค่าย minori รวมถึง Amatsutsumi และ Aoi Tori ของ Purple Software หลังจากที่ไม่ได้เขียนบทมานานเกือบ 4 ปี ฉะนั้นผมจึงคาดหวังกับเกมนี้มากๆ

coregameHD

Bokuremake

ตอนนี้ (เดือนกรกฎาคม) ได้เข้าสู่ซีซั่นใหม่ Summer 2021 อย่างเป็นทางการ มีอนิเมะใหม่ๆ ให้เลือกรับชมมากมาย

หนึ่งในอนิเมะที่ผมสนใจอย่างยิ่งคือ “Bokutachi no Remake (ぼくたちのリメイク)” หรือชื่อภาษาไทย “ย้อนเวลา รีเมคชีวิต” สามารถรับชมซับไทยแบบถูกลิขสิทธิ์ได้ทาง iQIYI Bilibili และ Ani-one

coregameHD

Harashow

ชีวิตของคนเราล้วนเต็มไปด้วยอุปสรรค

บางคนถูกตีกรอบชีวิตและเส้นทางในอนาคต บางคนจมอยู่ในอดีตอันชอกช้ำและเจ็บปวด บางคนเสียใจที่ไม่อาจแก้ไขอดีตที่ผิดพลาด บางคนจมดิ่งอยู่กับความกลัดกลุ้มกังวลใจ บางคนทุ่มเทสุดชีวิตจนหลงลืมอะไรบางอย่าง

coregameHD

Hiiragi Kagami

ผมเชื่อว่าผู้ติดตามเพจ Kagami Translation และ Kagami Nihongo คงจะสงสัยว่าชื่อเพจ Kagami มีที่มาอย่างไร ผมจะอธิบายให้ฟังครับ