Skip to main content

แนวทางการทำคอนเทนต์ปี 2022

coregameHD

content in 2022

เข้าสู่ปี 2022 อย่างเป็นทางการ ต้องบอกเลยว่าปีที่ผ่านมาเป็นปีที่ดุเดือดและหนักหนาสาหัสสำหรับคอนเทนต์ครีเอเตอร์ในหลายๆ ด้าน

สาเหตุหลักคือการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ผู้คนทั่วโลกถูก "บังคับ" ให้ทดลองวิธีการทำงานและวิถีชีวิตใหม่ (New Normal) ทำให้พฤติกรรมของมนุษย์เปลี่ยนไปรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เสมือนมีคนมากดปุ่ม Fast Forward เร่งความเร็วคูณสอง

ผมทำเพจมานานหลายปี ไม่เคยเจอปีไหนที่รู้สึกว่าลำบากเท่ากับปีนี้มาก่อน วิธีการที่ประสบสำเร็จในอดีตอาจใช้ไม่ได้ผลอีกต่อไป ฉะนั้นในปีนี้ต้องรีบปรับตัวก่อนที่จะสายเกินแก้

ต่อจากนี้คือแนวโน้ม (trend) ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต


  1. Micro-content คือทางรอด ไม่ใช่ทางเลือก

โลกเราทุกวันนี้มีคน 5 generation อาศัยอยู่ร่วมกัน คนแต่ละ gen มีพฤติกรรม ความคิด และความเชื่อที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง คนกลุ่ม Gen Z และ Gen Alpha ชอบคอนเทนต์ขนาดสั้น (micro-content) ย่อยง่าย ไม่ต้องอ่านอะไรมาก ใช้เวลาไม่กี่วินาทีก็รับสารได้ทันที

ยกตัวอย่างเช่นวีดีโอสั้นๆ 15–30 วินาทีใน Tiktok หรือ Instragram ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ฝั่งแพล็ตฟอร์มเองก็ผลักดันเต็มที่ ทั้ง Facebook Story หรือ Youtube Shorts ถูกยกลำดับความสำคัญ (prioritize) มากกว่าคอนเทนต์รูปแบบทั่วไป

เพจ Kagami แตกต่างจากเพจกลุ่มอนิเมะทั่วไปตรงที่ผู้ติดตามเพจส่วนมากเป็นนักศึกษาหรือไม่ก็ผู้ใหญ่วัยทำงาน อาจจะยังไม่จำเป็นต้องรีบทำ micro-content ขนาดนั้น แต่ในอนาคตถ้าอยากเจาะตลาดกลุ่มใหม่ก็ต้องทำอะไรสักอย่าง


  1. Go beyond text แค่ข้อความอย่างเดียวไม่พออีกต่อไป

ในยุคหลังผู้คนนิยมหาสื่อทางเลือกที่อินเตอร์แอคทีฟมากขึ้น การสื่อสารด้วยเสียงกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง Clubhouse กลายเป็นแอพที่ดังในชั่วข้ามคืน จน Twitter ต้องทำ Spaces ออกมาแย่งส่วนแบ่งการตลาด

Podcast ก็กลับมาได้รับความนิยมแบบเงียบๆ เว็บไซต์เจ้าใหญ่หลายเว็บใช้สื่อหลายรูปแบบผสมผสานมากขึ้น บทความเดียวกันอาจมีให้เลือกหลายรูปแบบ เช่น ข้อความแบบดั้งเดิม อินโฟกราฟิกสำหรับคนที่มีเวลาไม่มาก และพอดแคสต์เสียงสำหรับฟังระหว่างเดินทางไปทำงาน

แม้ว่า AR VR หรือจักรวาลนฤมิต (Metaverse) จะฮิตแค่ไหนก็ตาม แต่ในวันนี้ก็เป็นเพียง buzzword ทางการตลาดเท่านั้น

ผมยอมรับเลยว่าไม่ถนัดสื่อรูปแบบอื่นนอกจากการเขียน ทำอะไรไม่เป็นสักอย่าง ตัดต่อวีดีโอก็ไม่เป็น ไลฟ์ก็ไม่ถนัด คงต้องไปศึกษาเพิ่มเติมอีกเยอะเลย


  1. ไม่ว่าโลกจะพัฒนาไปแค่ไหน สุดท้ายเราก็คือมนุษย์

ทุกวันนี้โลกเราพัฒนาไปเร็วมากๆ และน่าจะเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์ แต่ลักษณะทางชีวภาพกลับไม่ได้เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย ถ้าให้อธิบายง่ายๆ ก็เหมือนฮาร์ดแวร์ที่อัพเกรดไปไกลมากๆ แต่ซอฟต์แวร์ยังอยู่ในยุคหิน

คอนเทนต์ที่กระตุ้นอารมณ์ความรู้สึก (emotion) พื้นฐาน เช่น ความดีใจ ความโกรธ ความเสียใจ และความสนุกยังใช้ได้ผลเสมอ

ปีที่แล้วเพจ Kagami ได้ทดลองนำเสนอ Quotes จากเกมที่ให้แง่คิด ให้กำลังใจ รวมถึงกระตุ้นความรู้สึกบางอย่าง ผลปรากฎว่ามีคนสนใจมากกว่าคอนเทนต์ปกติถึง 30% และมียอดแชร์ต่อค่อนข้างมาก


นอกจากเทรนด์ข้างต้น คอนเทนต์เพื่อความบันเทิง เช่น มีมตลกขำขัน ได้รับความนิยมสูงเป็นพิเศษ อาจเป็นเพราะว่าช่วงนี้คนเครียดกับภาวะเงินเฟ้อ (inflation) และปัญหาด้านเศรษฐกิจอะไรหลายๆ อย่าง