Skip to main content

การตลาดเบื้องต้น ตอนที่ 1 - มาโปรโมทเพจหรือเว็บไซต์ให้เป็นที่รู้จักด้วยการตลาดกันเถอะ!

coregameHD

marketing01

ก่อนหน้านี้ผมเน้นย้ำอยู่เสมอว่าการทำคอนเทนต์ที่ดีเป็นเรื่องสำคัญและขาดไม่ได้ แต่ในโลกความเป็นจริง "ของดี" กับ "ของขายดี" เป็นคนละเรื่องกัน ไม่เชื่อลองเดินเข้าไปที่ร้านหนังสือดูสิ สิบอันดับหนังสือขายดีไม่มีวรรณกรรมที่ได้รับรางวัลซีไรต์อยู่แม้แต่เล่มเดียว

จะมีประโยชน์อะไรถ้ามีของดีอยู่กับตัวแต่ไม่มีใครรู้จัก ถ้าอยากให้คนรู้จักและติดตามเยอะๆ ศาสตร์ที่จำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติมก็คือ "การตลาด (marketing)" จำไว้ว่าถ้า Content is King ละก็ Marketing is Queen

แล้วสิ่งที่เรียกว่า "การตลาด" มันคืออะไรกันล่ะ?


เมื่อพูดถึงการตลาด สิ่งที่คนทั่วไปนึกถึงเป็นอันดับแรกคือการโฆษณา แต่แท้จริงแล้วแก่นแท้ของการตลาดไม่ใช่การโฆษณา แต่เป็น การตอบสนองความต้องการของมนุษย์

การตลาดคือการส่งมอบ "คุณค่า" ที่ช่วยแก้ปัญหายุ่งยากลำบากใจ อาจเป็นเครื่องมือ วิธีการ ข้อมูลข่าวสารหรือสารสนเทศที่ช่วยให้ชีวิตดีขึ้น สะดวกสบายมากขึ้น และทำให้พึงพอใจยิ่งขึ้น

แต่ทว่าพฤติกรรมของมนุษย์เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ตามกาลเวลาไม่มีที่สิ้นสุด ฉะนั้นศาสตร์ด้านการตลาดจึงเป็นศาสตร์ที่ไม่มีวันหยุดนิ่ง วิธีการที่ใช้ได้ผลในอดีตอาจจะใช้ไม่ได้ผลอีกต่อไปในปัจจุบัน

ด้วยเหตุนี้การศึกษาเกี่ยวกับการตลาดในปี 2021 จำเป็นต้องศึกษาและบูรณาการศาสตร์หลายๆ ด้าน ยกตัวอย่างเช่น ประชากรศาสตร์ ภูมิศาสตร์ พฤติกรรมศาสตร์ จิตวิทยา เทคโนโลยี และอื่นๆ อีกมากมาย

ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้อาจจะคิดในใจว่า "โห มันต้องยากแน่เลย ฉันจะทำได้จริงๆ หรือ" คำตอบคือทำได้อย่างแน่นอน เนื่องจากการตลาดคือการศึกษาพฤติกรรมของมนุษย์ แต่เราเองก็เป็นมนุษย์ ฉะนั้นก็ไม่ต้องไปหาใครที่ไหน เริ่มจากการศึกษาตัวเราเองนี่แหละ

ทฤษฎีด้านการตลาดสามารถหาอ่านได้ตามหนังสือสอนการตลาดทั่วไป ผมจะเขียนสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการทำเพจ Kagami มาตลอด 5 ปี ซึ่งเป็นข้อมูลของจริง ไม่อิงตำราใดๆ ทั้งสิ้น

เนื่องจากข้อมูลเยอะมาก ผมขอแบ่งเป็นหลายๆ ตอน ได้แก่

  • ตอนที่ 2: Positioning สำคัญไฉน - ทำอย่างไรให้ลูกค้ารู้สึกว่าเราแตกต่างจากคนอื่น
  • ตอนที่ 3: สถิติไม่เคยโกหก - ตามหากลุ่มเป้าหมายด้วย Demographic data
  • ตอนที่ 4: เบิกเนตรด้วย Insights - มัดใจลูกค้าด้วยข้อมูลเชิงลึก
  • ตอนที่ 5: สื่อสารให้โดนใจด้วย Persona - คนในอุดมคติเป็นแบบไหนกันนะ

ข้อมูลทั้งหมดเขียนจากการลงสนามภาคปฏิบัติด้วยภาษาที่อ่านง่าย รับประกันว่าอ่านจบแล้วเอาไปประยุกต์ใช้ได้ทันที ถ้าไม่อยากพลาดก็รอติดตามได้ในเร็วๆ นี้ครับ