Skip to main content

รู้จักกับเพจ Kagami Nihongo

แนะนำเพจ Kagami Nihongo

Kagami Nihongo เป็นเพจสอนสอนภาษาญี่ปุ่นเชิงลึก (ระดับ N1-N3) จากการใช้งานจริงในเกมวิชวลโนเวลและอนิเมะ เนื้อหาทั้งหมดมาจากอนิเมะ/มังงะ/ไลท์โนเวล/เกมวิชวลโนเวล "ของจริง" ที่ทำเพื่อคนญี่ปุ่นจริงๆ ไม่ใช่แบบฝึกหัดสำหรับชาวต่างชาติ

เพจนี้เกิดจากการตั้งคำถามว่าทำไมเพจสอนภาษาญี่ปุ่นที่พบได้ทั่วไปตามท้องตลาดถึงมีแต่พื้นฐานง่ายๆ อย่างมินนะโนะนิฮงโกะ หรือไม่ก็เป็นเพจเฉพาะด้านไปเลยอย่างเช่นคำศัพท์ล่าม คำศัพท์ด้านบัญชี ทำไมถึงไม่มีเพจสอนภาษาญี่ปุ่นจากอนิเมะ มังงะ ไลท์โนเวล เกม และสื่อบันเทิงอื่นๆ

ในเมื่อไม่มีใครทำ ก็เลยทำเองซะเลย!

จุดเด่นของเพจ Kagami Nihongo

1. อัพเดตเนื้อหาทุกวัน

point1

ภาษาเป็นทักษะที่ต้องสะสมและเก็บเกี่ยวความรู้ไปเรื่อยๆ ไม่มีใครเก่งภาษาได้ในชั่วข้ามคืน

ทุกเช้าเวลา 08:50 น. ผมจะนำเสนอคำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นที่น่าสนใจและพบได้ในเกมวิชวลโนเวล ซึ่งคำศัพท์ประมาณ 70% ปรากฏในข้อสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น JLPT ระดับ N3 N2 และ N1

นอกจากเพลิดเพลินกับคำศัพท์ที่พบได้จากการใช้งานในชีวิตจริง ยังเป็นการทบทวนความรู้สำหรับสอบวัดระดับ JLPT ไปด้วย จะบอกว่่า 一石二鳥 (ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว) ก็ได้

2. เนื้อหาที่หลากหลาย ไม่ใช่แค่คำศัพท์

point2

นอกจากคำศัพท์ที่น่าสนใจประจำวัน ผมได้เตรียมเนื้อหาที่น่าสนใจอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นไวยากรณ์ สำนวน-สุภาษิต คำประสมสี่ตัวอักษร เกร็ดความรู้ และบทความพิเศษสุด Exclusive ที่หาอ่านได้ยาก

ตัวอย่างบทความที่น่าสนใจ:

3. คำศัพท์เฉพาะทางที่ไม่ได้พบในชีวิตประจำวัน

point3

อนิเมะและเกมยุคหลังมีการสอดแทรกความรู้ ได้ทั้งสาระและความบันเทิงในเวลาเดียวกัน

เพื่อประสบการณ์เต็มรูปแบบ นานๆ ครั้งผมจะนำเสนอคำศัพท์ที่ไม่ได้พบเจอในชีวิตประจำวันเลยแม้แต่น้อย แต่บังเอิญไปปรากฎในอนิเมะและสื่อต่างๆ

แม้วันนี้จะไม่ได้ใช้ แต่เชื่อเถอะ สักวันหนึ่งได้ใช้แน่นอน

4. ทบทวนข้อสอบ JLPT ของจริงย้อนหลัง 10 ปี

point4

อย่างที่กล่าวไป คำศัพท์ในเพจนี้ไม่ได้เลือกมามั่วๆ แต่อ้างอิงจากข้อสอบ JLPT ของจริงย้อนหลัง 10 ปี อีกทั้งคาดเดาคำศัพท์ที่มีแนวโน้มจะออกสอบในอนาคต

จากสถิติที่เปิดเพจมาเกือบ 2 ปี ผมเก็งข้อสอบถูกทั้งหมด 13 คำ! ยกตัวอย่างเช่นการสอบรอบเดือนกรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมา มีครบทั้ง N3 N2 และ N1

นอกจากนี้ยังมีเฉลยข้อสอบภายใน 1 สัปดาห์หลังการสอบ ทำข้อสอบเสร็จแล้วก็ตรวจคำตอบได้เลย


เนื้อหาทั้งหมดนี้ฟรี 100% ไม่จำเป็นต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียว

ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้ก็อย่ารอช้า เข้ามากด Like เพจ Kagami Nihongo ได้ที่ https://facebook.com/kagaminihongo

ไม่ว่าคุณจะมีความฝันอะไร อยากดูอนิเมะโดยไม่ต้องมีซับ อยากอ่านนิยายไลท์โนเวลต้นฉบับภาษาญี่ปุ่น อยากเล่นเกมวิชวลโนเวลที่ไม่มีเวอร์ชั่นแปล ไม่ว่าจะเป็นความฝันแบบไหน ผมจะช่วยทำให้เป็นจริงเอง

หากมีคำแนะนำอะไร สงสัยตรงไหน หรือต้องการปรึกษาเกี่ยวกับการเรียนภาษาญี่ปุ่น ติดต่อได้ที่ Inbox ผมยินดีช่วยเหลืออย่างเต็มที่

หมายเหตุ

  1. เพจ Kagami Nihongo เหมาะสำหรับผู้ที่มีความรู้ภาษาญี่ปุ่นระดับพื้นฐานครบถ้วน และ/หรือ สอบวัดระดับ N4 ผ่านแล้ว

  2. เพจนี้แยกมาจากเพจ Kagami Translation ที่นำเสนอข่าวสารและเนื้อหาสาระเกี่ยวกับเกมวิชวลโนเวลและเอโรเกะ ดังนั้นอย่าแปลกใจถ้าพบเนื้อหาประเภทดังกล่าวมากเป็นพิเศษ